T4, 03 / 2020 1:07 chiều | runghoalan

Lan phi điệp là giống lan phổ biến được nhiều người ưa chuộng nhờ vào vẻ đẹp ấn tượng cùng hương thơm quyến rũ, vạn người mê. Thời gian gần đây, lan phi điệp luôn là một trong các loại lan dẫn đầu trong danh sách xếp loại những giống lan đắt tiền nhất. Vậy giá lan phi điệp tháng 3 này, khi mà dịch bệnh Covid-19 vẫn đang có những diễn biến khó lường thì lan phi điệp đang có giá như thế nào, hãy cùng Rừng Hoa Lan tìm hiểu nhé!

Vài nét nổi bật về phong lan phi điệp.

Lan phi điệp có tên khoa học là Dendrobium anosmum, thuộc chi hoàng thảo và thường phân bố ở những nơi có khí hậu nhiệt đới như: Lào, Việt Nam, Thái Lan, Campuchia,…

Lan phi điệp nở tại nhà vườn Rừng Hoa Lan chỉ 350k
Lan phi điệp nở tại nhà vườn Rừng Hoa Lan chỉ 350k

Cây được xếp vào chi hoàng thảo hay còn gọi là thân thòng, thường mọc theo chiều hướng xuống dưới tạo thành một dải như thác nước. Thân cây mọng nước, to chừng như ngón tay út, chiều dài lên đến 1,7m. Lá phi điệp thường mọc so le nhau, rộng từ 4-8 cm, chiều dài khoảng 10cm. Hoa thường mọc ở giữa các đốt gần gọn, thời gian giữ được hương sắc khoảng 20 – 25 ngày, tùy vào điều kiện thời tiết thích hợp.

Lan phi điệp có nhiều biến thể, mỗi biến thể có vẻ đẹp về màu sắc và hương thơm đặc trưng riêng, rất nổi bật. Và một đặc điểm khiến loại lan này được yêu thích như vậy là do chúng có nhiều mặt bông khác nhau, khiến những người chơi lan thích thú với từng sự độc đáo của từng dòng. 

Một giò lan phi điệp nở rực rỡ trong thời dịch bệnh có lẽ là một liều thuốc tinh thần cho những anh em yêu lan chúng ta phải không nào.

Lan phi điệp đột biến là gì?

Là dòng lan có những biến đổi, đột biến do tác động của ngoại cảnh hoặc do sự thay đổi về cấu trúc, số lượng của vật chất di truyền. Một số dòng lan phi điệp đột biến tiêu biểu như: Phi điệp 5 cánh trắng Phú Thọ, 5 cánh trắng Hòa Bình, 5ct Bùi Việt, 5 cánh trắng Bảo Duy, 5ct Nha Trang, Hồng Xoè, HHng Yên Thuỷ, Hồng Trời Đánh

Vài năm trở lại đây, trong giới chơi lan giấy lên phong trào săn tìm những cây lan có mặt bông khác lạ, màu sắc và hình dáng độc đáo. Họ chấp nhận chi hàng trăm, hàng triệu có khi lên đến cả tỷ đồng để sở hữu một giò lan phi điệp đột biến. 

Tình hình giá lan phi điệp tháng 3 năm 2020.

Đầu năm là thời điểm Lan Phi Điệp bắt đầu nở rộ. Tuy nhiên, hiện nay, tình hình bệnh dịch Covid-19 vẫn đang có những diễn biến rất phức tạp khiến cho mọi hoạt động kinh tế – văn hóa – xã hội đều bị ngưng trệ. Cũng chính vì thế mà thị trường hoa lan cũng bị ảnh hưởng rất nhiều. Dù đang vào mùa nhưng thị trường hoạt động ảm đạm, người mua vắng, giá lan tiếp tục giảm xuống thấp nhất trong vài năm trở lại đây. 

Giá một số mặt bông:

Lan phi điệp đột biến 5 cánh trắng Hòa Bình có giá giao động từ 800 – 1,2 tr/cm, giảm hơn 70% so với giá trị ở thời điểm năm 2019. Cũng tương tự như vậy, phi điệp 5 cánh trắng Phú Thọ đang có xu hướng giảm mạnh chỉ còn 300 – 400 nghìn/ cm. Các mặt hoa như Hồng yên thuỷ, Hồng xoè, Hồng Minh Châu đều đã giảm giá đáng kể so với thời điểm cuối năm ngoái. Điều này cũng dễ hiểu bởi khi kinh tế đang bị tác động bởi dịch. Các buổi lễ cũng như luật tránh tụ tập đông người đã làm giảm đáng kể. Tuy nhiên, Với các nhà vườn lớn họ cũng đang ôm hàng, găm hàng không bán đổ, bán thảo để tránh sập thị trường.

Nhận định của nhà vườn:

Vào giữa tháng 2, chính phủ nước Việt Nam tạm thời kiểm soát được tình hình bệnh dịch, thị trường dần đi vào hoạt động ổn định hơn, nhiều tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp cũng đang có những bước đầu quay trở lại. Tuy nhiên, sang đầu tháng 3, virus Corona tiếp tục xuất hiện gây ra những tác động xấu đến thị trường hoa lan. Dự kiến giá lan sẽ còn có xu hướng giảm thêm trong thời gian tới. 

Runghoalan.com sẽ tiếp tục cập nhật những biến động về giá cả thị trường hoa lan, hãy theo dõi chúng tôi để không bị bỏ lỡ bất cứ thông tin đáng chú ý nào. 

Tổng hợp tất cả các bài viết liên quan đến lan phi điệp

Tổng hợp tất cả các bài viết liên quan đến Địa lan

Tổng hợp tất cả các bài viết liên quan đến Phong lan khác

Tổng hợp các kiến thức về trồng và chăm sóc hoa lan

Cập nhật các tin tức mới nhất về Hoa Lan

Giới thiệu về nhà vườn Rừng Hoa Lan

Phùng Văn Đạt

Bài viết cùng chuyên mục