T6, 01 / 2019 4:49 chiều | runghoalan

Không chỉ riêng các loại lan rừng như: Lan đai châu, lan phi điệp, lan trầm tím,…. Mà hầu hết các loại hoa lan rừng nói chung đều đòi hỏi người trồng lan phải tỉ mẩn và có kiến thức nhất định thì lan mới có khả năng sinh trưởng, phát triển trong điều kiện mới một cách tốt nhất. Hiện nay, có rất nhiều bài viết, video hướng dẫn các bước trồng lan rừng khiến không ít người yêu thích lan, đặc biệt là những người mới “chơi” lan rừng băn khoăn đâu mới là khâu chuẩn bị đúng. Để người “chơi” có thể tự trồng hoa lan rừng tại nhà mang lại hiệu quả, chúng tôi xin chia sẻ những thông tin hữu ích trong nội dung dưới đây.

1, Chọn thời điểm thích hợp

Từ tháng 2 đến tháng 5 dương lịch năm sau là thời điểm có điều kiện khí hậu mát mẻ. Mưa nhiều do đó độ ẩm trung bình phù hợp để lan sinh sôi, nảy nở, mang lại hiệu quả cao. Vì thế, đây là khoảng thời gian được người “chơi” lựa chọn trồng hoa lan rừng

Mùa xuân là thời điểm trồng hoa lan rừng phù hợp nhất
Mùa xuân là thời điểm trồng hoa lan rừng phù hợp nhất

2, Làm giàn trồng lan

Đối với những gia đình có mái hiên, sân thượng rộng rãi thì giàn trồng phong lan không cần quá cầu kỳ. Chúng ta chuẩn bị những giá đỡ hoặc làm khung sắt để có thể treo các chậu và giò lan lên cao. Với những gia đình có sân vườn, ta có thể làm riêng biệt một giàn trồng lan, cần lựa chọn không gian thoáng đãng, không bị che phủ bởi nhiều cây to.

Giàn trồng hoa phong lan rừng cao từ 2,5 – 3m, được chia làm 2 tầng, tầng 2 cách tầng 1 khoảng 1,5m trên mái và xung quanh được che phủ bởi lưới màu xám hoặc màu đen. Tầng 1 là nơi treo lan hoặc đặt kệ để chậu hoa. Các cột trụ của giàn thường được làm bằng xi măng, tạo sự chắc chắn, không bị gió quật ngã và thanh sắt được lựa chọn làm khung của giàn nhằm sử dụng lâu hơn so với những vật liệu bằng tre, nứa.

3, Chuẩn bị vật liệu

Đây là khâu đầu tiên trong quá trình trồng và ghép lan rừng mà chúng ta cần lưu ý để có ngay một chậu lan, giò lan ưng ý nhất.

Nếu muốn những chậu lan rừng thêm độ thẩm mỹ cao, người “chơi” lan nên lựa chọn các loại chậu đất nung hoặc chậu men loại này thường phù hợp với các loại địa lan. Khi lựa chọn chậu, chậu cần có kích thước vừa phải, không quá lớn hoặc quá nhỏ so với cây lan, có các lỗ xung quanh để đảm bảo sự thoát nước, thông thoáng cho bộ rễ của cây. Còn đối với những người “chơi” thích sự “dân dã” thì có thể chuẩn bị sẵn những khúc gỗ có độ dài và kích thước thích hợp cho việc trồng và ghép hoa lan rừng.

Bên cạnh đó, kéo, kìm, móc treo, dây buộc mềm, thanh gỗ làm trụ, nẹp gỗ,…cũng cần được chuẩn bị sẵn sàng.

4, Chuẩn bị giá thể

Đây là khâu quan trọng nhất trong quá trình chuẩn bị để trồng hoa lan rừng, bởi các giá thể sẽ phù hợp cho từng loại hoa lan và giữ cho lan rừng phát triển. Tùy vào điều kiện kinh tế và sở thích của mỗi người mà các giá thể trồng lan khác nhau như: Vỏ thông, than củi, rêu, dớn trắng, sơ dừa. Những loại này đều có ưu điểm thoát khí, thoát nước tốt, không vón cục giúp bộ rễ của cây sinh trưởng mạnh. Nhưng trước khi sử dụng chúng, cần ngâm vào nước vôi trong hoặc qua quá trình xử lý vô khuẩn để chúng không là tác nhân gây hại cho lan.

Ngoài ra, gỗ khô là giá thể được ưa chuộng nhiều nhất, bởi dễ kiếm, dễ tạo hình nghệ thuật tăng độ thẩm mỹ cao cho hoa lan rừng. Tuy nhiên, không phải loại gỗ nào cũng được sử dụng để trồng, ghép lan. Người trồng đặc biệt chú ý loại bỏ những loại gỗ đắng, tính độc như xoan, bạch đàn,… vì chúng sẽ kìm hãm sự phát triển của lan, thậm chí gây chết lan.

5, Xử lý và tiến hành trồng hoa lan rừng

Tiến hành cắt bớt rễ cảu hoa lan rừng và những cành bị dập nát. Sau đó, buộc những cây lan rừng thành từng khóm bằng các dây mềm, treo ngược nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp và mưa trong vòng 4 -5 ngày. Sau đó bạn có thể tiến hành trồng hoa lan rừng vào chậu hoặc ghép với gỗ.

Tưới đều kích rễ cho lan rùng trong những tuần đầu cho đến khi cây ra rễ ổn định thì dừng và dùng phân chì chậm tan để bón cho cây

Chúc các bạn có những giò hoa lan rừng như ý. Nếu các bạn có gì thắc mắc hãy để lại ở phần bình luận

Xem thêm:

Tổng hợp tất cả các bài viết liên quan đến lan phi điệp

Tổng hợp tất cả các bài viết liên quan đến Địa lan

Tổng hợp tất cả các bài viết liên quan đến Phong lan khác

Tổng hợp các kiến thức về trồng và chăm sóc hoa lan

Cập nhật các tin tức mới nhất về Hoa Lan

Giới thiệu về nhà vườn Rừng Hoa Lan

Phùng Văn Đạt

 

Bài viết cùng chuyên mục